Hiện tượng du học Đài Loan 2018 – Kỳ 2: Khái quát xu thế du học

0
582
du học Đài Loan đã trở thành điểm đến hấp dẫn để các bạn trẻ lựa chọn du học.
Đài Loan đã trở thành điểm đến hấp dẫn để các bạn trẻ lựa chọn du học.

Khái quát xu thế du học | Tại sao lại chọn du học Đài Loan?

Trước đây, khi nhắc đến du học, mọi người đều nghĩ chỉ những gia đình có điều kiện mới có thể cho con đi du học ở các quốc gia như: Anh, Úc, Mỹ…hay gần hơn là Singapore. Tuy nhiên, chi phí du học tại các quốc gia này như thế nào? Có thể đi làm trong khi học không ? Hay đơn giản là học bổng và điều kiện đầu vào như thế nào ? Bài viết dưới đây du học Vinahure xin được phân tích qua với các vị phụ huynh và học sinh về xu thế du học toàn cầu trong những năm gần đây.

MMôi trường du học đỉnh cao.

Vâng, không thể phủ nhận rằng nền giáo dục của Mỹ là số 1 thế giới. Và du học Mỹ là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Số lượng du học sinh Việt Nam du học Mỹ nhiều nhất xuất phát từ khu vực Miền Nam, tập trung chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn du học sinh Việt Nam đến Mỹ với nhiều lý do khác nhau. Nhưng chủ yếu là có người thân đang sinh sống tại Mỹ, muốn học tập tại môi trường tốt với bằng cấp giá trị toàn cầu, hoặc đơn giản là được ở lại làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp…

Mong ước du học Mỹ là thế, tuy nhiên việc đến được Mỹ hay không lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Vì để xin được visa du học Mỹ – tấm giấy thông hành cho việc du học là điều rất khó. Tôi có 1 số thống kê vui cho các bạn như sau:

  • Nếu bạn ngồi uống trà đá bên đường đối diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh từ 8h sáng đến 12h trưa, bạn nhận được ít nhất 200 tờ rơi giới thiệu về các chương trình du học Mỹ của các công ty tư vấn du học. Và bất cứ tờ rơi hay công ty nào cũng quảng cáo tỷ lệ đỗ visa 100%, nhưng có đi được thật hay không thì chỉ có “ông Trời” mới thực sự biết được ?!!!
  • Nhân viên phỏng vấn bạn chưa bao giờ dành quá 5 phút với vài câu hỏi cho bạn. Họ chỉ cần 10 giây lướt qua hồ sơ của bạn cũng có thể có 1000 lí do để từ chối cấp visa cho bạn. Việc này có thể nhanh hơn với sự tưởng tượng của bạn rất nhiều.
  • Kỷ lục của bạn Đinh Văn Đức phỏng vấn khóa dự bị 1 năm du học Mỹ là xin visa đến 12 lần mới được cấp. Thời gian từ lần thứ 1 đến lần thứ 12 mất hơn 4 năm (chắc có lẽ nhân viên lãnh sự thấy nhẵn mặt quá nên thương mà cấp visa cho). Mỗi lần xin visa du học Mỹ bạn mất 140 USD lệ phí (chưa kể 210 USD phí bảo đảm an ninh cho lần đầu tiên xin visa). Bạn có đủ tiền và kiên nhẫn đến lần thứ 12 giống như bạn Đức không ?!!

Vinahure có lời khuyên dành cho các bạn đang có mong muốn du học Mỹ: Có hai loại đối tượng sẽ được cấp visa du học đó là: Bạn phải là người “rất giàu” hoặc “học thực sự giỏi”. Nếu bạn không thuộc 2 loại đối tượng này thì tốt nhất nên từ bỏ ý định du học Mỹ đi nhé!

Anh –  Nền giáo dục đẳng cấp nhất Châu Âu

Nói tới du học Anh hẳn nhiên trong các bạn đều nghĩ tới hai từ “ đẳng cấp ”. Quả đúng như vậy, nếu bạn vào bất kỳ một trường chuyên hay lớp chọn nào ở các thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh hay Hà Nội để hỏi những cậu ấm, cô chiêu nào có ý định du học sau khi ra trường thì nơi đầu tiên được nhắc đến một cách “ngưỡng mộ”  đó là du học Anh. Du học Anh là từ khóa đã in sâu vào trong tâm trí không chỉ học sinh mà là cả một thế hệ phụ huynh giàu có những năm đầu thế kỷ 20 khi được nhắc đến là nơi cho con đi du học. Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc đối tượng học “rất giỏi” để giành học bổng du học thì có một số lý do khiến bạn phải cân nhắc kỹ trước khi đăng ký đó là:

  • Để được cấp visa du học Anh bạn cần 2 yếu tố không thể thiếu đó là Gia đình bạn phải có sẵn vài tỷ đồng và trình độ tiếng Anh ban đầu phải tốt (Ielts cho khóa học thấp nhất cũng trên 4.5)
  • Chính phủ Anh đã thắt chặt quy chế về việc cấp giấy phép cho du học sinh đi làm thêm trong quá trình học. Đối với sinh viên nước ngoài (sinh viên thuộc Tier4) đang học hệ cao đẳng và đại học. Sinh viên sẽ được cho phép làm việc khoảng 20 tiếng một tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong thời gian nghỉ lễ. Nếu bạn đăng ký học một khóa ngắn hạn hoặc dự bị đại học, bạn sẽ không được phép đi làm hoặc chỉ được làm thêm không quá 10 giờ. Để xin được việc làm thêm tại Anh bạn phải tự thân vận động mà không có bắt kỳ sự trợ giúp nào từ phía nhà trường nơi bạn theo học (đây là khác biệt rất lớn giữa du học Anh và du học Đài Loan – Nếu đến Đài Loan du học bạn được phép đi làm 20 giờ/tuần trong 6 tháng đầu và 40 giờ/tuần từ tháng thứ 7 trở đi, bên cạnh đó nhà trường còn sắp xếp công việc cho bạn nên những lo lắng về việc làm quá giờ, công việc nặng nhọc là điều không cần thiết)
  • Hiện tại Vương quốc Anh đang áp dụng hệ thống thang điểm để xét duyệt cho những trường hợp muốn ở lại Vương quốc Anh làm việc. Cụ thể cục Biên giới Anh sẽ xem xét bằng cấp, kỹ năng tiếng Anh, khả năng tài chính…của bạn trước khi quyết định bạn có được phép ở lại Anh làm việc hay không? (điều này trái ngược hoàn toàn với du học Đài Loan – Khi bạn tốt nghiệp tại một trường đại học tại Đài Loan, nhà trường sẽ phối kết hợp với các doanh nghiệp để xin một công việc cho các bạn ngay tại Đài Loan với mức lương từ 1000 – 1500 USD/tháng tùy vào năng lực của bạn)

Có rất nhiều lý do để cân nhắc trước khi du học Anh. Nhưng Vinahure có một lời khuyên dành cho các bạn đó là “hãy đến Vương Quốc Anh học tập với một trình độ tiếng Anh tốt và một tài khoản ngân hàng đầy ắp tiền”

Úc – Nền giáo dục hấp dẫn để định cư

Sau Mỹ, Úc là quốc gia đứng thứ 2 về số lượng sinh viên Việt Nam nộp hồ sơ du học. Giáo dục Úc là một nền giáo dục uy tín và đẳng cấp, là nơi có số lượng du học sinh Việt Nam đến học tập đông thứ hai hiện nay bởi bằng cấp được quốc tế công nhận, môi trường sống an toàn, thanh bình, người dân thân thiện, học phí và sinh hoạt phí rẻ hơn so với Anh và Mỹ, quá trình xin visa cũng nhanh chóng và thuận tiện .

Bên cạnh đó, Úc được biết đến là mảnh đất thiên đường đối với những người có mục đích định cư sau khi tốt nghiệp. Hầu hết các chương trình quảng cáo du học Úc đều gắn liền với việc có thể dễ dàng xin được thường trú Úc (PR – Permanent Residency) để định cư lâu dài. Điều này đã góp phần khiến cho lượng sinh viên sang Úc du học gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là đội ngũ sinh viên học nghề như làm tóc, làm bánh, nấu ăn, quản lý nhà hàng, khách sạn, thợ cơ khí… vì đây là những ngành nghề nước Úc thiếu hụt lao động. Từ năm 2000 đến cuối năm 2010, số du học sinh Việt Nam theo học các khóa nghề ở Úc đã tăng gần 9 lần, từ 689 sinh viên lên đến 6043 sinh viên. Giai đoạn gia tăng mạnh mẽ nhất là năm 2008 với 93,7% và năm 2009 với 83,3% so với năm 2000.

Tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi từ đầu năm 2010 bởi một số yếu tố tác động và chính sách thiết chặt hơn các quy định cấp visa, quy chế định cư được ban hành cụ thể như sau:

  • Lệ phí xét visa du học Úc từ tháng 07/2011 là 11 triệu đồng. Tăng gấp gần 2 lần chỉ trong 2 năm trở lại đây. Lệ phí này gần gấp đôi khi xin visa du học Anh và hơn tới 4 lần nếu xin visa du học Mỹ….và gấp 10 lần phí xin visa du học Đài Loan. Việc tăng lệ phí xét visa du học Úc được cho là nhằm hạn chế những đối tượng du học sinh chỉ muốn đến Úc vừa học vừa làm với ý định nhập cư sau này (hầu hết hồ sơ du học loại này xét visa sẽ trượt, trượt thì mất nhiều tiền, mất nhiều tiền thì sẽ từ bỏ ý định du học Úc).
  • Quy định về việc chứng minh tài chính và chứng minh khả năng tiếng du học Úc tương khối khắt khe trong thời gian gần đây. Cụ thể đối với trường hợp xin học nghề tại Úc, bạn phải đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.5 (tương đương bằng C). Đây là điều vô cùng khó với những học sinh có ý định vừa học vừa làm tại Úc. Và hơn thế, bạn phải chứng minh mình có có đủ chi phí chi trả tiền học và sinh hoạt trong 18 tháng đầu tiên (khoảng 30,000 đô la Úc) thay vì chỉ 10,000 đô la Úc như trước đây. Và sổ tiết kiệm là sổ gốc đứng tên bố mẹ bạn phải được mở trước tối thiểu 3 tháng trước ngày bạn nộp hồ sơ xin visa.
  • Đồng Đôla Úc tăng giá lên kỷ lục từ 11.000 đồng đổi 1 đô la Úc năm 2009 lên 18.000 đồng đổi 1 đô la Úc thời điểm hiện tại đã tạo thêm gánh nặng rất lớn cho những gia đình có mong muốn cho con du học tại Úc.
  • Để kiếm việc làm thêm tại Úc (du học Úc làm thêm 20giờ/tuần và du học Đài Loan làm thêm là 40giờ/tuần) với mức lương đủ trang trải việc học là vô cùng khó ở thời điểm hiện tại. Và nếu may mắn bạn có việc làm thêm cũng là do bạn tự tìm kiếm chứ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía nhà trường nơi bạn đang theo học.
  • Trong bối cảnh nước Úc ngày càng thắt chặt chính sách nhập cư và dường như các cơ hội xin PR trở nên rất ‘xa vời’ như hiện nay thì có một số sinh viên Việt Nam bị rơi vào tình huống ‘tiến thoái lưỡng nan’ bởi bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc (DIAC) ngày càng nâng cao yêu cầu về cấp bậc đào tạo, kinh nghiệm làm việc, tiếng Anh…. đối với các ứng cử viên xin PR. Trong đó, yêu cầu về điểm tiếng Anh Ielts là một khó khăn lớn với đa số sinh viên Việt Nam, đặc biệt là đối với các sinh viên học nghề. Theo DIAC, chỉ có những sinh viên nào đạt 7.0 tiếng Anh Ielts trở lên (không môn nào dưới 7) thì mới được cộng điểm để xin PR. Đây được coi là một ‘cửa tử’ với hầu hết các sinh viên học nghề bởi theo nhận định của Vinahure thì các sinh viên học nghề thường có trình độ tiếng Anh thấp hơn so với các sinh viên cao đẳng, đại học.

Thay cho lời kết, Vinahure khuyên bạn: Hãy từ bỏ ý định du học Úc để được định cư nếu như bạn không thực sự giỏi và quyết tâm. Và cũng đừng bao giờ nghĩ đến Úc để vừa học vừa làm vì điều kiện sẽ vô cùng khó.

Singapore – Điểm đến quen thuộc của sinh viên Việt Nam

Với một nền giáo dục hàng đầu Châu Á, Singapore tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với rất nhiều du học sinh Việt Nam. Có rất nhiều lý do để du học sinh Việt Nam chọn Singapore như: Bằng tốt nghiệp do các trường đại học uy tín của Anh, Úc cấp, vị trí địa lý gần, môi trường sống tốt, chi phí sinh hoạt và một điều quan trọng đó là học phí và phí sinh hoạt thấp chỉ bằng 50% so với học tại phương tây. Và khi bạn muốn học tập tại Singapore bạn sẽ có 2 sự lựa chọn, một là theo học các trường công lập và hai là theo học các trường tư thục.

  • Đối với các trường công lập (đào tạo các bậc trung học, cao đẳng và đại học) Để được vào học bắt buộc bạn phải trải qua kỳ thi xét tuyển vô cùng khó khăn (khó gấp 10 lần kỳ thi đại học tại Việt Nam), nhưng ưu điểm nổi bật là bạn sẽ được trợ cấp học phí từ chính phủ Singapore. Và sau khi tốt nghiệp, bạn phải ở lại làm việc tại Singapore trong vòng 3 năm để trả nợ cho số tiền chính phủ đã trợ cấp bạn. Được học tập tại các trường công lập của Singapore không chỉ là niềm mơ ước mà còn là niềm tự hào của tất cả du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng học tập xuất sắc thì cánh cửa vào các trường công lập của Singapore là “nhiệm vụ bất khả thi”. Bạn nên nhớ, số lượng học sinh Việt Nam hàng năm được nhận vào học tại các trường đại học công lập tại Singapore chỉ đếm trên đầu ngón tay.
  • Đối với các trường tư thục (đào tạo các khóa học ngắn hạn, tiếng Anh hoặc các chuyên ngành cao đẳng, đại học) Để được vào học các trường tư thục này bạn chỉ cần có tiền! Ưu điểm của các trường tư thục loại này là điều kiện nhập học rất dễ dàng, không yêu cầu trình độ tiếng Anh, không cần chứng minh tài chính và thời gian nhập học rất linh hoạt (du học Đài Loan chỉ nhập học 2 kỳ là tháng 2 và tháng 10 hàng năm). Nhưng nhược điểm là học xong “chẳng biết gì” vì các trường tư thục nơi đây có đến 95% (trên tổng số gần 400 trường) Vinahure đánh giá là “kém chất lượng”.
  • Và điểm cuối cùng đặc sắc nhất của du học Singapore là bạn không được phép làm thêm. Chỉ duy nhất khóa học Nhà hàng khách sạn là được thực tập, nhưng thời gian cũng chỉ kéo dài 6 tháng trước khi tốt nghiệp.

Vì thế, trước khi bạn quyết định lựa chon du học Singapore, Vinahure có một lời khuyên là: Nếu bạn không xuất sắc nhất để vào trường công, chỉ nên đến Singapore học tiếng Anh hoặc kỹ năng mềm. Nếu không hãy chuẩn bị thật nhiều tiền cho khóa học đại học vì Singapore cấm tuyệt đối sinh viên không được đi làm thêm.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một số nước tiêu biểu mà du học sinh Việt Nam đang chọn là điểm đến. Vậy còn du học Đài Loan thì sao?  Tại sao du học sinh Việt Nam lại “thần tượng” chương trình du học Đài Loan đến vậy? Câu trả lời sẽ có ở phần sau của bài viết này. Xin các bạn đón đọc phần ba của loạt bài viết “Hiện tượng du học Đài Loan 2018” của Vinahure có tiêu đề: Điểm đến lý tưởng cho học sinh nghèo.

>>>Xem thêm: 

 

Ngoài bài viết trên, Vinahure biết rằng bạn sẽ còn nhiều băn khoăn cần giải đáp. Đừng ngại ngần, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 0869.171.865. Với kinh nghiệm đã tư vấn thành công cho hơn 800 học sinh du học Đài Loan suốt 13 năm qua, chúng tôi tự tin với những kinh nghiệm quý giá của mình có thể giúp bạn du học Đài Loan thành công!

PHẢN HỒI CỦA BẠN

Bạn chưa viết bình luận!
Bạn vui lòng điền đầy đủ họ và tên

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.